Khử tĩnh điện là gì? Nguyên lý khử tĩnh điện và những thiết bị khử tĩnh điện hiệu quả trong sản xuất

Đối với vài hoạt động sản xuất, khử tĩnh điện là quá trình không thể thiếu để đảm bảo hiệu quả sản xuất cũng như sự an toàn, thoải mái cho nhân viên, nâng cao chất lượng công việc. Vậy khử tĩnh điện là gì? Nguyên lý khử tĩnh điện và những thiết bị khử tĩnh điện hiệu quả trong sản xuất được nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay là những thiết bị nào? Cùng NATAFU làm rõ các thắc mắc trên qua bài viết sau đây nhé.

Hiện tượng tĩnh điện và khử tĩnh điện là gì?

Khái niệm tĩnh điện

Tĩnh điện là hiện tượng mất cân bằng điện trường xảy ra trong các vật sử dụng điện, đây là hiện tượng khá nghiêm trọng đối với hoạt động sản xuất bởi những hậu quả mà hiện tượng này mang lại.

Khử tĩnh điện là gì?

Trước những hậu quả nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, buộc doanh nghiệp phải thực hiện công tác khử tĩnh điện. Vậy khử tĩnh điện là gì?

Khử tĩnh điện là gì?

Khử tĩnh điện là việc sử dụng các thiết bị làm sạch bụi trên bề mặt sản phẩm, chống sự hút bụi sản phẩm, từ đó đảm bảo hoạt động sản xuất được suôn sẻ hơn, hiệu quả hơn.

Tại sao phải thực hiện việc khử tĩnh điện trong hoạt động sản xuất của nhà máy, xí nghiệp?

Tĩnh điện là hiện tượng gây ra khá nhiều sự cố đối với hoạt động sản xuất, từ đó làm giảm hiệu quả, năng suất của nhà máy. Do đó, việc khử tĩnh điện là công tác không thể thiếu trong hoạt động sản xuất của nhà máy, xí nghiệp.

khử tĩnh điện trong hoạt động sản xuất của nhà máy, xí nghiệp
khử tĩnh điện trong hoạt động sản xuất của nhà máy, xí nghiệp

Các sự cố do tĩnh điện gây ra đối với nhà máy, xí nghiệp có thể kể đến như:

Sự phóng tĩnh điện ESD gây hỏa hoạn, cháy nổ

Giống như hiện tượng sét đánh, tĩnh điện cũng thông qua việc phóng-xả để đạt trạng thái trung hòa. Nếu bạn cảm thấy bị giật bởi tay nắm cửa thì điều đó có nghĩa là có sự phóng tĩnh điện từ tay của bạn vào tay nắm cửa. Tùy theo mức phóng tĩnh điện mà sẽ có mức độ giật lớn, nhỏ,… Điển hình như: với mức phóng tĩnh điện trên 3000V, bạn sẽ cảm thấy bị giật; với mức phóng trên 5000V, bạn sẽ nghe thấy âm thanh và với mức phóng trên 10000V, sẽ tạo ra tia phóng như tia sét.

Trong trường hợp, mức độ phóng tĩnh điện lớn kết hợp với môi trường dung môi cháy nổ sẽ tạo ra những ngọn lửa gây hỏa hoạn hoặc cháy nổ các vi mạch, thiết bị điện tử đối với ngành công nghiệp sản xuất điện tử, vi mạch.

Gây nên sự bám hút ESA

Trường tĩnh điện sẽ xảy ra khi tĩnh điện tích hợp đủ lớn trên bề mặt của vật và chỉ cần có vật thể lọt vào trường tĩnh điện sẽ gây ra hiện tượng phân cực. Lúc này, lực hút Coulomb sẽ hút các vật thể này vào bề mặt của vật mang tĩnh điện. Và đối với ngành công nghiệp sản xuất điện tử, hiện tượng này sẽ làm chập hỏng mạch bán dẫn, bên cạnh đó, sự bám hút ESA còn gây ra nhiều cản trở, ảnh hưởng đến chất lượng các sản phẩm in ấn, lắp ráp quang học, sơn, xi mạ, đóng gói thực phẩm,…

Các thiết bị khử tĩnh điện dựa trên nguyên lý nào?

Nguyên lý khử tĩnh điện

Corona Discharge là nguyên lý được ứng dụng trong các thiết bị khử tĩnh điện để tạo ra ion, cụ thể nguyên lý này như sau:

Sử dụng đầu điện cực điện áp cao từ 4000-7500V để làm ion hóa không khí, khiến không khí nhiễm điện tích tạo ra các ion âm hoặc ion dương tùy thuộc vào điện tích của đầu điện cực, cụ thể: điện cực dương sẽ sinh ra ion dương, điện cực âm sẽ sinh ra ion âm.

Và với nguyên tắc này, các nhà sản xuất sẽ tạo ra các thiết bị khử tĩnh điện khác nhau như: thanh bar, quạt, súng chống tĩnh điện, vòi phun,..

Những thiết bị khử tĩnh điện hiệu quả trong sản xuất được doanh nghiệp lựa chọn hiện nay

Đối với các thiết bị dẫn điện, người ta sẽ sử dụng phương pháp nối đất để khử hiện tượng tĩnh điện, đây là phương pháp phổ biến, được sử dụng nhiều nhất.

Còn đối với các thiết bị không dẫn điện, thường thì người ta sẽ sử dụng phương pháp ionizer. Đây là phương pháp tạo ion trung hòa vùng bị nhiễm tĩnh điện, thúc đẩy nhanh quá trình mất tĩnh điện. Phương pháp này được ứng dụng trong các thiết bị khử tĩnh điện, và những thiết bị khử tĩnh điện hiệu quả trong sản xuất hiện nay có thể kể đến như:

Thanh khử tĩnh điện

Thanh khử tĩnh điện có cấu tạo là chuỗi thanh ion mạch điện xoay chiều, kết hợp với hệ thống khí nén thổi cho các vòi phun được bố trí dọc theo chiều dài của thanh. Đây là thiết bị có tác dụng loại bỏ tĩnh điện mạnh mẽ, đặc biệt là tĩnh điện trên vùng rộng lớn với kết cấu hoạt động vửa chải bóng vừa thổi khí một cách hiệu quả.

Thanh bar khử tĩnh điện Dong-IL ASG-A series
Thanh bar khử tĩnh điện

Nhờ khả năng khử tĩnh điện mạnh mẽ, thanh khử tĩnh điện được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất, lắp ráp màn hình LCD, ngành công nghiệp sản xuất nhựa, phòng sạch, sản xuất dược phẩm, thực phẩm.

Vòi phun chống tĩnh điện

Vòi phun chống tĩnh điện
Vòi phun chống tĩnh điện

Vòi phun chống tĩnh điện hay súng chống tĩnh điện là thiết bị có thiết kế nhỏ nhẹ, dễ dàng lắp cố định hay cầm tay di chuyển trong quá trình thao tác. Ưu điểm nổi bật của loại thiết bị này là khả năng lách sâu, tập trung vào những vị trí khử tĩnh điện theo yêu cầu.

Buồng khử tĩnh điện

Buồng khử tĩnh điện
Buồng khử tĩnh điện

Đây là thiết bị khử tĩnh điện có kết cấu dạng buồng kín với trang bị bao gồm nhiều vòi phun ionizer với tác dụng chính là thổi bụi, thu hồi bụi và khử tĩnh điện tập trung.

Quạt thổi ion

Quạt thổi ion
Quạt thổi ion

Quạt thổi ion thường có kết cấu như một chiếc quạt nhỏ bao gồm 2 bộ phận: bộ phận tạo ra ion và bộ phận quạt quay tạo gió đưa các hạt ion vào khu vực cần khử tĩnh điện. Điểm đặc biệt của thiết bị này là bộ phận quạt quay tạo gió hoàn toàn chạy độc lập và không cần sử dụng đến hệ thống khí nén. Thêm vào đó, người sử dụng hoàn toàn có thể điều chỉnh được cơ chế cân bằng ion và tốc độ quạt gió. Đây là thiết bị được ứng dụng rộng trong sản xuất thiết bị điện tử, bộ phận loại bỏ tĩnh điện trong sản xuất các thiết bị về kính, hay những thiết bị cần có độ chính xác cao,…

Những sai lầm khi mua thiết bị khử tĩnh điện

Khử tĩnh điện là công đoạn quan trọng đối với hoạt động sản xuất, luôn được nhiều doanh nghiệp chú trọng. Do đó mà trên thị trường hiện nay có khá nhiều sản phẩm, thiết bị khử tĩnh điện, tạo sự đa dạng hóa trong việc lựa chọn sản phẩm đối với người tiêu dùng.

Những sai lầm khi mua thiết bị khử tĩnh điện

Tuy nhiên, chính vì sự đa dạng đó mà nhiều người tiêu dùng thường vướng phải các sai lầm khi mua thiết bị khử tĩnh điển, điển hình như:

Không chú trọng chất lượng, miễn rẻ là được

“Tiền nào của nấy” là điều luôn đúng với bất kì sản phẩm, thiết bị nào và tất nhiên đối với thiết bị khử tĩnh điện cũng vậy. Một thiết bị khử tĩnh điện chất lượng, công nghệ khử tĩnh điện hiện đại, giảm thiểu rủi ro khi sử dụng thì tất nhiên giá thành sẽ có mức tương xứng với chất lượng mang lại đó.

Tuy nhiên đối với nhiều người tiêu dùng, khi chọn lựa thiết bị khử tĩnh điện, lại không quan tâm đến chất lượng sản phẩm, mà thay vào đó là chọn lựa những thiết bị có mức giả rẻ, phù hợp với ngân sách hiện tại, dẫn đến thực trạng độ bền sản phẩm ké, hiệu quả khử tĩnh điện không như mong đợi.

Do đó, thay vì chọn mua thiết bị khử tĩnh điện giá rẻ hãy chú trọng đến chất lượng sản phẩm.

Không quan tâm về công nghệ khử tĩnh điện

Mỗi thiết bị khử tĩnh điện đều được ứng dụng công nghệ khử tĩnh điện khác nhau và mỗi công nghệ khử tĩnh điện khác nhau đều có những ưu điểm riêng của mình, phù hợp với điều kiện, môi trường hoạt động riêng. Do đó, để đảm bảo thiết bị khử tĩnh điện phù hợp, mang lại hiệu quả sử dụng cao, hãy chọn quan tâm đến công nghệ khử tĩnh điện khi mua thiết bị.

Không quan tâm về đơn vị phân phối

Thiết bị đảm bảo chất lượng, an toàn trong sử dụng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chính sách ưu đãi, hậu mãi chất lượng,…là những yếu tố chỉ xuất hiện tại các đơn vị phân phối uy tín. Vì thế khi mua thiết bị khử tĩnh điện, người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm tại những đơn vị, cơ sở phân phối uy tín, chất lượng.

Tip sử dụng thiết bị khử tĩnh điện bền lâu

sử dụng thiết bị khử tĩnh điện bền lâu

Thường thì sau một thời gian sử dụng, các thiết bị khử tĩnh điện sẽ bị giảm hiệu quả khử tĩnh điện hay thậm chí không khử được tĩnh điện bởi sự bám bụi SiO2 tại các đầu kim. Do đó, để có thể sử dụng thiết bị khử tĩnh điện bền lâu hay đảm bảo hiệu quả sử dụng thiết bị dài lâu, người sử dụng cần:

Vệ sinh thiết bị khử tĩnh diện định kỳ từ 1 đến 4 tháng cả bên trong lẫn bên ngoài, tần suất vệ sinh thiết bị phụ thuộc vào mức độ bụi của môi trường sử dụng.

Sử dụng vải lau có thấm IPA để vệ sinh đầu kim khử tĩnh điện để có hiệu quả làm sạch tốt nhất

Đảm bảo môi trường sử dụng không ẩm ướt hay bị rò rỉ điện

Sử dụng thiết bị khử tĩnh điện trong môi trường càng ít bụi thì tuổi thọ của thiết bị cũng như hiệu quả hoạt động càng cao.

Đâu là đơn vị phân phối thiết bị khử tĩnh điện chất lượng cao, an toàn, giá tốt

Sự cần thiết của thiết bị khử tĩnh điện đối với các doanh nghiệp sản xuất ngày một gia tăng, chính vì sự gia tăng của nhu cầu sử dụng đó mà hiện nay có khá nhiều đơn vị phối thiết bị khử tĩnh điện, nhưng đâu mới là đơn vị phân phối chất lượng, an toàn, giá tốt?

đơn vị phân phối thiết bị khử tĩnh điện chất lượng cao

Là một trong những đơn vị phân phối thiết bị khử tĩnh điện hiện nay, chúng tôi- NATAFU sẽ là lựa chọn tin cậy dành cho doanh nghiệp bạn. Chọn mua thiết bị khử tĩnh điện tại NATAFU, quý khách sẽ nhận được nhiều tiện nghi mà không phải nhà phân phối nào cũng mang lại cho quý khách, cụ thể:

Sản phẩm chính hãng đến từ các thương hiệu uy tín

Chúng tôi phân phối đa dạng các thiết bị khử tĩnh điện đến từ các thương hiệu nổi tiếng, đảm bảo chính hãng, rõ nguồn gốc, an toàn trong sử dụng, nói không với hàng kém chất lượng, hàng nhái.

Cam kết tư vấn chính xác, hỗ trợ tối đa 24/7

Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, hiểu rõ sản phẩm, đảm bảo tư vấn chính xác, nhanh chóng thiết bị khử tĩnh điện phù hợp với điều kiện môi trường của doanh nghiệp.

Giá thành sản phẩm tốt nhất, bảo hành uy tín

Giá thành tốt, chính sách bảo hành uy tín là điều mà quý khách sẽ hài lòng khi mua thiết bị khử tĩnh điện tại NATAFU

Thanh toán đơn giản, linh hoạt, an toàn 100%

Chúng tôi hỗ trợ nhiều phương tiện thanh toán linh hoạt, vừa tạo sự thuận tiện cho quý khách vừa đảm bảo an toàn 100%

Liên hệ tư vấn chi tiết:

CÔNG TY TNHH NATAFU

Địa chỉ: Số 705/77 Đại lộ Bình Dương, Tổ 5, KP Chánh Lộc 3, P. Chánh Mỹ, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Hotline: 097 535 6643

Email: natafugroup@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *