Khử tĩnh điện cho ngành sản xuất máy tính, điện thoại

Sản xuất máy tính, điện thoại là một trong nhiều ngành sản xuất chịu nhiều ảnh hưởng bởi hiện tượng tĩnh điện. Nhưng làm thế nào để khử được tĩnh điện xảy ra khi sản xuấ máy tính, điện thoạit? Cùng chúng tôi tìm hiểu về cách khử tĩnh điện cho ngành sản xuất máy tính, điện thoại qua bài viết sau đây nhé.

Khử tĩnh điện cho ngành sản xuất máy tính, điện thoại

Hậu quả mang lại khi hiện tượng tĩnh điện không được kiểm soát đối với hoạt động sản xuất

Gây bám bụi trên bề mặt sản phẩm

Tĩnh điện xảy ra trên bề mặt của vật thể khi đạt đến mức độ thích hợp khoảng 3000V sẽ tạo nên từ trường tĩnh điện. Và từ trường này sẽ gây ra các tác động đến sự phân cực của vật thể lọt vào trường tĩnh điện, hậu quả xảy ra là tạo ra lực hút Culon hút các vật thể này( bụi bẩn) vào bề mặt vật mang tĩnh điện.

Gây ra cháy nổ

Cũng giống như quá trình tạo sét trong tự nhiên, tĩnh điện sẽ tạo ra phóng tĩnh điện, làm phát sinh các tia lửa điện. Và khi được kết hợp với các dung môi như: xăng, gas, dầu,…sẽ gây ra hiện tượng cháy nổ, gây nguy hiểm.

khử tĩnh điện là gì? Nguyên lý khử tĩnh điện và những thiết bị khử tĩnh điện hiệu quả trong sản xuất

Tác hại trực tiếp và tiềm ẩn

Đối với các ngành sản xuất máy tính, điện thoại, tĩnh điện là một rắc rối lớn, bởi đây là nguyên nhân dẫn đến các tác hại tiềm ẩn và trực tiếp như: hỏng thiết bị, linh kiện, board mạch in trong thiết bị điện. Điển hình là gây đứt, đoản mạch điện.

Gây tê giật, ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Tĩnh điện gây ra hiện tượng tê giật ở con người mỗi khi con người tiếp xúc hoặc va chạm vào vật nhiễm tĩnh điện. Thêm vào đó, hiện tượng này còn gây tác hại lâu dài đến sức khỏe con người, đặc biệt là hệ thần kinh, hệ tuần hoàn,… nếu tĩnh điện trên bề mặt vật tạo ra từ trường cực mạnh.

Biện pháp khử tĩnh điện cho ngành sản xuất máy tính, điện thoại được áp dụng phổ biến

Biện pháp khử tĩnh điện cho ngành sản xuất máy tính, điện thoại được áp dụng phổ biến 

Nối đất

Các thiết bị khi vận hành thường tạo ra nhiều ion tĩnh điện, và để hạn chế tình trạng này, doanh nghiệp sản xuất có thể áp dụng biện pháp nối chúng với mặt đất, tạo sự cân bằng ion dương hoặc âm bị thiếu hụt trong không khí.

Sử dụng thanh bar khử tĩnh điện

Với thiết kế bao gồm những ion mạch điện xoay chiều, tạo sự cân bằng ion trong không khí, thanh bar khử tĩnh điện có thể loại bỏ hiện tượng tĩnh điện cũng như hạt bụi trong không khí nhờ vào ứng dụng hệ thống khí nén và vòi phun bố trí dọc thân thiết bị.

Máy thổi ion

Đây là thiết bị có cấu tạo gồm hai bộ phận: đầu kim phun ion và quạt gió thổi ion, thiết bị hoạt động khi quạt thổi gió vào thiết bị nhiễm tĩnh điện, đầu kim sẽ phun ion giúp cân bằng lượng ion bị thiếu hụt.

Vòi phun

Với thiết kế tương tự như chiếc đèn bàn, vòi phun khử tĩnh điện cũng là một trong những thiết bị khử tĩnh điện hiệu quả đối với ngành sản xuất máy tính, điện thoại hiện nay. Cơ chế hoạt động của thiết bị dựa vào việc tạo ra các luông khí thổi bay những hạt bụi trong không khí.

Trên đây là các biện pháp khử tĩnh điện cho ngành sản xuất máy tính, điện thoại mà chúng tôi muốn cung cấp đến cho quý khách. Nếu quý khách muốn tìm hiểu về các thiết bị khử tĩnh điện nói trên, hãy liên hệ với khutinhdien.net để được tư vấn nhé.

khử tĩnh điện cho ngành ô tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *